Thiết bị hiển thị thông số điện trên kính bảo hộ

Đã bao giờ bạn cảm thấy phiền phức với đồng hồ VOM trong lúc làm việc không nhỉ ? Dây nhợ thì lung tung, thêm cái đồng hồ to đùng cứ phải tìm chỗ đặt nó cho vừa tầm mắt. Tích hợp một màn hình hiển thị thông số lên kính bảo hộ là một việc nên làm để giải quyết vấn đề đó.

Vấn đề trên không quá to tát nhưng nó luôn gây khó chịu cho mọi người trong quá trình làm việc, và có lẽ như nhà sáng chế Alain Mauer của trang hackaday.com đã có cách để khắc phục vấn đề khi cho ra đời một thiết bị gắn lên kính bảo hộ, sử dụng Arduino Pro Micro và board mạch Bluetooth 4.0 cùng một vài thấu kính để hiển thị thông số điện năng ngay trước mắt người dùng.
                                                                                                             Thiết bị hiển thị thông số điện năng gắn trên kính bảo hộ

Alain đã sử dụng mạch Arduino Pro Micro kết nối với đồng hộ đo vạn năng thông qua mạch Bluetooth 4.0. Khi chập hai que đo vào thiết bị hay đoạn dây cần đo, tho cần đo, thông số điện năng như áp, dòng sẽ được hiển thị rõ trước mắt của kĩ sư thông qua một hệ thống thấu kính gắn trong thiết bị, nó sẽ phản chiếu hình ảnh hiển thị trên một màn hình OLED mini đến mắt người dùng

Arduino Pro Micro là một board mạch Arduino nhỏ, đúng với cái tên “micro”. Nó hoạt động dựa trên vi điều khiển ATmegaU4. Điểm khác biệt giữa Arduino Pro Micro và Arduino Pro Mini là ở vi điều khiển, ATmega32U4 trên Pro Micro có hỗ trợ giao tiếp USB nên có tính ứng dụng rộng hơn Pro Mini.

Về hệ thống thấu kính để phản xạ hình ảnh đếm mắt người dùng, Alain đã dùng một tấm gương để phản chiếu hình ảnh vào một thấu kính có tiêu cự 100mm và từ đó chiếu vào một thấu kính phản xạ vào mắt.
Với ý tưởng giảm thiểu tối đa những tai nạn có thể xảy ra do sự vướng víu của cách sử dụng đồng hồ vạn năng thông thường, thiết bị này chắc chắn sẽ được đón nhận ở các phòng lab cơ điện, các nhà máy và nó sẽ trở thành một vật không thể thiếu trong bộ đồ nghề của các kĩ sư điện. Một thiết bị có cấu tạo đơn giản ứng dụng Arduino nhưng mang lại những tiện ích rất cần thiết cho công việc của các kĩ sư.

Clip dưới đây sẽ cho các bạn thấy tính hiệu quả và tiện dụng của thiết bị hiển thị thông số điện trên kính bảo hộ ^^

Nguồn tham khảo

1
Leave a Reply

Please Login to comment
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
TV KHANG Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
TV KHANG
Member
TV KHANG

Bên SHOP có làm cái này khi đặt hàng không ạ!