Jul 29, 2022
115 Views
0 0

Giới thiệu cơ bản về Arduino – Nền tảng mở đi tiên phong trong lĩnh vực điện tử chế tạo

Made by

Arduino là gì?

Arduino là một nền tảng phần cứng và phần mềm mã nguồn mở.

Linh hoạt và dễ tiếp cận, Arduino được sử dụng rộng rãi cho các dự án chế tạo, giáo dục, DIY,.. cũng như làm các sản phẩm mẫu để thử nghiệm (prototype).

Các dự án được tiến hành dựa trên nền tảng Arduino

Mã nguồn mở là gì?

Khi nói Arduino là một nền tảng mã nguồn mở (open-source), có nghĩa là tất cả các thông tin liên quan tới phần cứng (hardware) và phần mềm (software) của Arduino cung cấp đều miễn phí và bất kỳ ai cũng có thể truy cập được.

Bạn có thể sử dụng Arduino trong dự án của mình, cũng như để sản xuất thương mại mà không cần phải xin giấy phép.

Tại sao bạn chọn sử dụng Arduino?

Arduino có rất nhiều board (Mega, Uno, Nano, Pro Mini, LilyPad..) để bạn lựa chọn và sử dụng cho các mục đích khác nhau cho phù hợp. Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng thêm tính năng cho board mạch bằng cách cắm thêm các board mở rộng (còn được gọi là Arduino Shield).

Arduino có phần mềm cung cấp môi trường phát triển tích hợp (IDE) riêng biệt. Bạn có thể download miễn phí phần mềm này trên trang chủ của nhà sản xuất và phần mềm này rất dễ sử dụng.

Phần mềm Arduino IDE với code ví dụ chớp tắt LED Blink

Arduino có rất nhiều thư viện được chia sẻ miễn phí, phần lớn được đóng góp và cập nhật bởi cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới. Điều này cho phép bạn triển khai dự án nhanh chóng, sử dụng các module dễ dàng mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về phần cứng cũng như code.

Các loại board Arduino

Có một loạt rất nhiều board Arduino đã được sản xuất và sử dụng. Chúng có kích thước board mạch, vi điều khiển trung tâm, số lượng chân I/O và khả năng ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Các loại board Arduino

Để biết thêm thông tin về các loại board Arduino, bạn có thể tham khảo trên trang chủ của nhà sản xuất tại đây.

Arduino IDE

Arduino IDE là trình soạn thảo code cung cấp môi trường phát triển tích hợp dành riêng cho Arduino, bạn có thể tải xuống phiên bản mới nhất của Arduino IDE tại đây.

Arduino IDE giúp bạn dễ dàng code và upload chương trình của bạn lên board Arduino. Ngoài ra IDE này còn có thêm rất nhiều chức năng hữu dụng như: burn bootloader, serial monitor, serial plotter..

Thư viện Arduino

Arduino có bộ thư viện đồ sộ và được cập nhật liên tục bởi các nhà phát triển. Điều này giúp bạn nhanh chóng lập trình chức năng cho board và các module của mình một cách nhanh chóng mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu.

Library Manager của Arduino IDE

 

Lời kết

Arduino có tất cả những điều cần thiết để bạn học và làm quen với lĩnh vực chế tạo, điện tử, DIY.

10 lần đọc tài liệu không bằng 1 lần thực hành, các bạn hãy tìm kiếm và bắt đầu dự án chế tạo của mình bằng Arduino ngay nhé!

 

Xe robot dò line được với trung tâm điều khiển là Arduino Uno

Topics:
Categories:
Learn

Hello im cat technician.

Leave a Reply

Please Login to comment
MakerSpace.vn - Không gian chế tạo

MakerSpace.vn