Khi Robotics kết hợp với nghệ thuật

Thời đại bùng nổ của công nghệ 4.0 đang từng bước đưa công nghệ vào nhiều khía cạnh của cuộc sống. Và đến một ngày, nghệ thuật, hay cụ thể hơn là âm nhạc cũng trở thành một lĩnh vực được nhiều kĩ sư áp vào đó những công nghệ mới mẻ, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết về sự kết hợp thú vị này nhé.

GuitarBot là một dự án được phát triển bởi ba giáo sư Dustyn Roberts, Troy Richards và Ashley Pigford đến từ Đại học Delaware, Mỹ. Đây là một dự án được họ gọi với cái tên rất độc đáo, thể hiện sự kết hợp giữa nghệ thuật và kĩ thuật: “Artgineering” – một cánh tay robot chơi đàn guitar.

Chiếc đàn guitar được gắn lên hệ thống GuitarBot

Môt lần nữa tính ứng dụng và những tiện ích của Arduino lại phát huy tác dụng. Toàn bộ hệ thống là sự kết hợp của ba yếu tố riêng biệt: hệ thống trượt, kết cấu và lập trình. Một động cơ DC có gắn encorder sẽ nhận nhiệm vụ kéo thanh trượt có gắn pick đàn (cái gảy) thông qua bộ truyền động dây đai. Động cơ sẽ đảo chiều khi pick đàn rê qua hết các dây (hoặc tùy theo ý đồ của người sáng chế muốn hệ thống đánh bài nhạc nào) để thay đổi âm thanh phát ra.

Kết cấu của bộ khung treo hệ thống dây đai và motor

Về phần điều khiển lập trình, dự án này ứng dụng board mạch Arduino Mega. Tuy nhiên cần thêm một mạch in rời để điều khiển phần chuyển động, nguyên nhân là do GuitarBot có một hệ thống van điện tử góp phần vào việc điều khiển phần chuyển động, nhưng mạch Mega không thể cung cấp đủ năng lượng để điều khiển bộ van này.

Arduino Mega có hai loại: 2560 R3 (bản nâng cấp của Arduino Uno R3)  và 2560 ADK (bản nâng cấp của Arduino Mega 2560), hoạt động dựa trên vi điều khiển ATmega2560 với đầy đủ các tính năng, các cổng điều khiển như PWM, giao tiếp UART và USB.

Có thể nói nếu được phát triển và đầu tư đầy đủ, GuitarBot sẽ có thể dần thay thế vị trí của các nhạc công và trở thành một phần của các ban nhạc muốn tìm đến sự thay đổi mới mẻ trong tương lai, một thời đại mà sự hiện đại và tối ưu luôn được đặt lên hàng đầu ^^

Clip dưới dây sẽ cho bạn thấy cách hệ thống này hoạt động (nhìn bên góc trái, bạn sẽ thấy board mạch Arduino Mega). Ở đây, các nhà sáng chế đã dùng một cây đàn ukulele.

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of