Tạm gác lại những board mạch điện tử rắc rối, hôm nay sẽ là một chủ đề liên quan nhiều đến phần cứng mà anh em chế cháo cũng rất quan tâm, đó là khí nén-thủy lực. Hãy cùng xem chúng ta ứng dụng nó thế nào vào món đồ chơi thú vị sau đây nhé.

Đó là một chiếc máy xúc đồ chơi ứng dụng những ống tiêm y tế để làm bộ truyền động thủy lực cho cánh tay xúc – một món đồ chơi nho nhỏ, dễ làm được anh Navin Khambhala chia sẻ trên trang hackaday.com.

Với anh em mê chế cháo thì việc ứng dụng thủy lực, khí nén vào để làm bộ truyền động có lẽ đã không còn gì xa lạ, nhưng cách bố trí, sắp đặt và kết nối động cơ với hệ thống bơm thủy lực sao cho hiệu quả nhất thì tùy vào kinh nghiệm của mỗi người. Anh Navin Khambhala, một thành viên hackaday.com đã làm ra một chiếc máy xúc đồ chơi với kết cấu phần cứng cực kì đơn giản nhưng hoạt động rất hiệu quả.

Ống tiêm được ứng dụng vào để làm hệ thống truyền thủy lực nhờ cơ cấu bơm-đẩy của piston

Các ống tiêm đảm nhận vai trò của hệ thống truyền động thủy lực nhờ vào cơ cấu bơm-đẩy của piston. Các piston được bơm vào một dung dịch màu, lắp ở các khớp của cánh tay gắp, phần bơm được kết nối bằng bu-lông và tán với một motor 12VDC (100rpm). Đến đây thì có lẽ các bạn đã hiểu cơ cấu hoạt động thế nào rồi đấy: khi đảo hai dây nguồn, động cơ sẽ đảo chiều quay, đồng thời cơ cấu trục quay nối giữa động cơ với bơm tiêm cũng sẽ đảo, hình dưới đây sẽ thể hiện rõ hơn về cơ cấu thủy lực (tham khảo: nguyên lí bình thông nhau).

Khi cần gạt được đẩy xuống, chất lỏng sẽ bị piston đẩy và tràn qua bể chứa ở dưới xe, từ đó nâng bệ đỡ chiếc xe lên. Muốn hạ xe xuống thì kéo cần gạt lên, lượng chất lỏng sẽ lại tràn về đều hai bể đến khi bằng nhau. ảnh: Saigon Petro

Clip dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm xe, có cả cách nối dây điều khiển với động cơ và làm hộp điều khiển, tuyệt nhiên không có một board mạch điện tử nào cả, tuy nhiên cũng phải lưu ý khi hàn dây để không làm cháy động cơ do. Chúc các bạn càng có nhiều dự án đơn giản với tính ứng dụng cực cao nhé ^^

Nguồn tham khảo

Leave a Reply

Hãy là người bình luận đầu tiên!

  Subscribe  
Notify of