banner
Th8 29, 2019
901 Views
0 0

Cấp nguồn DC cho mạch điện

made by

Hướng dẫn kiểm tra nguồn Adapter DC trước khi sử dụng

banner

Giới thiệu

Hầu hết các mạch điện đều yêu cầu phải có 1 nguồn nuôi sử dụng điện DC.

Nguồn điện dạng adapter có lỗ cắm tròn đều có ký hiệu hướng dẫn như hình bên dưới để chắc chắn rằng bạn biết các điện cực trong lỗ cắm ở chỗ nào để không làm hỏng mạch điện cũng như các linh kiện điện tử của bạn.

Ký hiệu điện cực dương ở giữa lỗ cắm tròn.

Ký hiệu điện cực âm ở giữa lỗ cắm tròn.

Các ký hiệu viết tắt

V : Volts
A : Amperes
W : Watts
mA : miliAmperes
VA : Volt Amperes
VAC : Volts AC
VDC : Volts DC
DC : Dòng điện một chiều
AC : Dòng điện xoay chiều

Test thử nguồn điện của bạn

Luôn là một điều tốt và cần thiết khi test thử nguồn điện mà bạn muốn sử dụng. Dưới đây là ví dụ các bước mà bạn phải làm để có thể đo được nguồn điện của bạn.

Đo thử điện áp nguồn điện của bạn với đồng hồ đo. Que đo màu đỏ cắm vào lỗ tròn ở đỉnh, que đo màu đen chạm vào thành bên ngoài.

  1. Cắm nguồn điện vào ổ điện AC.
  2. Bật đồng hồ đo lên và set ở chế độ đo điện áp DC.
  3. Cắm que đo màu đỏ cắm vào lỗ tròn ở đỉnh, que đo màu đen chạm vào thành bên ngoài (cẩn thận không được để 2 đầu que chạm vào nhau khi đang đo, nếu không bạn sẽ làm ngắn mạch và gây cháy nổ).
  4. Trên đồng hồ đo bạn sẽ thấy số hiển thị mức điện áp của nguồn điện của bạn. Nếu bạn đang kiểm tra một nguồn điện 12V và đồng hồ đo của bạn hiển thị “12.56V”, đừng quá lo lắng, tất cả mọi chuyện đều ổn và trong tầm kiểm soát. Nếu bạn đọc được giá trị “-12.56V” thì có thể jack nguồn DC tròn này có cực dương ở thành bên ngoài hoặc bạn đã cắm ngược cực các que đo trên đồng hồ đo.

Đồng hồ đo hiển thị điện áp mà bạn đo được.

*Nếu giá trị điện áp hiển thị trên đồng hồ đo chêch lệch >1V so với thông số nhà sản xuất dán tem trên nguồn điện, thì rất có thể nguồn điện của bạn bị hư hoặc không được kiểm soát.

Article Categories:
Make
banner

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of