Arduino là gì?

Arduino là gì?

Arduino là một nền tảng công nghệ khoa học điện tử mã nguồn mở, dựa trên nguyên lý kết hợp giữa các phần cứng và phần mềm dễ sử dụng với nhau.

Board mạch Arduino có thể dễ dàng đọc các tín hiệu đầu vào (input) như cảm biến ánh sáng, nút nhấn cơ học.. cho đến cả tin nhắn trên Twitter của bạn và biến nó thành các tín hiệu đầu ra (output) như kích hoạt động cơ, bật tắt một bóng đèn LED hay xuất bản một bài viết online..

Bạn có thể lập trình cho board mạch Arduino của bạn hoạt động như thế nào bằng cách gửi một hoặc nhiều tập lệnh điều khiển xuống con vi điều khiển trên board. Và để làm được điều đó, bạn phải sử dụng ngôn ngữ lập trình Arduino (dựa trên ngôn ngữ C++) và phần mềm Arduino IDE (dựa trên phần mềm mã nguồn mở Processing).

Trong những năm qua, Arduino đã là trái tim của hàng ngàn dự án, từ những vật dụng rất bình thường ở nhà cho đến những công cụ khoa học phức tạp.

Với một cộng đồng chế tạo rất lớn, từ những học sinh, sinh viên, những người đam mê chế tạo, công nghệ cho đến những nhà khoa học, lập trình viên.. tập hợp xung quanh nền tảng mã nguồn mở này, những đóng góp của họ đã bổ xung thêm rất nhiều kiến thức rất lớn cho những người mới bắt đầu.

Tại sao bạn chọn Arduino?

Nhờ tạo ra những trải nghiệm đơn giản và dễ tiếp cận cho người dùng, Arduino đã được sử dụng vào hàng ngàn các dự án và ứng dụng khác nhau.

Phần mềm Arduino IDE rất dễ sử dụng, nhất là với những người mới bắt đầu, nhưng vẫn đủ linh hoạt với những người dùng chuyên nghiệp. Arduino IDE có thể chạy trên Windows, Linux, Mac OS..

Giáo viên và học sinh sử dụng Arduino để xây dựng những ứng dụng khoa học với chi phí thấp, để chứng mình các phản ứng hoá học, các thực nghiệm vật lý, hay ngay ứng dụng trong việc lập trình và chế tạo robot. Các nhà thiết kế, kiến trúc sư sử dụng Arduino để làm mẫu thử (prototype), các nghệ sĩ, nhạc sĩ sử dụng Arduino để làm nhạc cụ. Và tất nhiên, những nhà chế tạo (maker) như chúng ta, sử dụng Arduino để thực hiện các dự án.

Arduino như một chiếc chìa khoá mở ra cánh cửa cho khoa học và giáo dục. Bất kỳ ai, không phân biệt lứa tuổi, kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn đều có thể bắt đầu làm theo các hướng dẫn của một bài viết trên mạng, một bộ KIT giáo dục chế tạo, để thực hiện những dự án họ mong muốn.

 

Trên thế giới, có rất nhiều những board vi điều khiển khác nhau dựa trên những nền tảng khác nhau, như Parallax Basic Stamp, BX-24 của Netmedia, Phidgets, Handyboard của MIT,.. và nhiều công cụ khác cung cấp chức năng tương tự. Tuy nhiên, tất cả những board mạch trên đều lấy các chi tiết lộn xộn từ ngôn ngữ lập trình vi điều khiển, rồi gói gọn chúng lại với hy vọng mang lại sự dễ dàng cho người sử dụng.

Vượt lên trên hết tất cả, Arduino mang lại những điều kiện và trải nghiệm lợi thế, dễ dàng hơn cho người mới mắt đầu tìm hiểu.

  • Giá rẻ: board Arduino có giá rất rẻ nếu so sánh với những board vi điều khiển khác trên thị trường.
  • Đa nền tảng: Arduino IDE có thể chạy trên Windows, Mac, Linux trong khi hầu hết các board vi điều khiển khác chỉ gói gọn công cụ soạn thảo và trình biên dịch của mình chạy trên Windows
  • Môi trường lập trình đơn giản, rõ ràng, hiệu quả: Arduino IDE đủ đơn giản để không gây khó khăn cho người mới bắt đầu, nhưng vẫn đủ linh hoạt để dành cho các nhu cầu chuyên nghiệp hơn.
  • Phần mềm mã nguồn mở: phần mềm Arduino được xuất bản dưới dạng các công cụ mã nguồn mở, sẵn sàng được mở rộng hơn nhờ vào các lập trình viên có kinh nghiệm. Ngôn ngữ lập trình có thể được mở rộng thông qua các thư viện C ++, nên những người muốn hiểu rõ hơn về các vi điều khiển khác, ví dụ có thể nhảy từ Arduino qua AVR (ngôn ngữ C) một cách dễ dàng. Tượng tự, bạn có thể bạn có thể thêm mã AVR (ngôn ngữ C) trực tiếp vào các chương trình Arduino nếu muốn.
  • Phần cứng mã nguồn mở: board Arduino được xuất bản và chia sẻ theo giấy phép Creative Commons. Nhờ vào đó, những người thiết kế mạch điện chuyên nghiệp có thể tự làm các phiên bản board Arduino của riêng mình cũng như các module mở rộng kèm theo. Thậm chí những người không chuyên cũng có thể tự làm điều đó và thử nghiệm mạch điện của mình trên các breadboard, một cách học an toàn và tiếp kiệm chi phí.

Vậy tôi nên bắt đầu học Arduino từ đâu?

Có rất nhiều tài liệu, về phần cứng và phần mềm của Arduino trên mạng internet để bạn có thể tự tìm hiểu và trở thành một nhà chế tạo. Và hơn hết, bạn có thể bắt đầu từ đây, trên trang web này. Hãy bắt đầu tìm kiếm và học, bạn nhé!

*tham khảo: arduino.cc

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of